Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không?

Không phải ai cũng may mắn tìm được việc mới trước khi xin nghỉ ở công ty. Thế nhưng thời gian làm việc tại đây lại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề. Vậy thì có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Không thể nói là nên hay không nên nghỉ việc trước khi tìm được công việc mới phù hợp hơn. Câu trả lời này sẽ phụ thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người, cho nên chúng tôi chỉ giúp bạn tìm thấy hướng đi đúng cho mình hơn là một câu trả lời chính xác.

Có nên nghỉ việc trước khi tìm được việc mới?

Trước khi đưa ra quyết định, bạn hãy thành thật trả lời những câu hỏi sau đây:

Sau khi nghỉ việc, số tiền trong tài khoản có thể trang trải chi phí cuộc sống tối đa trong bao lâu? Thông thường sau khi nghỉ việc bạn sẽ phải mất từ 3 – 6 tháng để tìm được một công việc mới. Và trong thời gian đó bạn cần phải có đủ tiền để chi trả mọi chi phí sinh hoạt tối thiểu của mình.

Nếu nghỉ việc bây giờ bạn dự định sẽ làm gì tiếp theo trong 3 – 6 tháng tới? Bắt tay ngay vào công cuộc tìm kiếm một công việc mới hay để bản thân nghỉ ngơi thư giãn bằng một chuyến du lịch?

Bạn muốn theo đuổi công việc gì trong tương lai? Bạn yêu thích được thử thách bản thân với ngành nghề nào trong tương lai hay tìm một công việc tương tự? Nhưng lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm kiếm công việc ở một lĩnh vực mới. Bởi vì thông thường, nếu bạn đã nghỉ việc nhưng lại tiếp tục một công việc mới tương tự thì kết cục cũng không khác nhau là bao.

Bạn đã chuẩn bị những gì cho kế hoạch nghỉ việc của mình? Bạn đã tìm kiếm và gửi resume cho những công ty khác? Đăng CV của mình lên các trang việc làm trực tuyến?

Hay lên kế hoạch học tập cho bản thân? Bạn không nên có suy nghĩ nghỉ việc là ngay lập tức gửi đơn lên quản lý. Bởi vì như vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong khoảng thời gian tới vì không có thu nhập cho bản thân. Tham khảo qua các lớp học trực tuyến v kỹ năng cũng là một điều lợi ích.

Việc trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn biết được mình có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không cũng như lập được kế hoạch cho tương lai của mình.

Nghỉ việc khi chưa có việc mới được và mất gì?

Nếu như bạn quyết định nghỉ việc khi chưa tìm được một công việc mới, khả năng cao bạn sẽ phải chịu cảnh “ăn không ngồi rồi”, nhanh thì 1 – 2 tháng nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Như vậy bạn vừa không có thu nhập, vừa mang tiếng là “thất nghiệp” trong mắt mọi người.

Thế nhưng, bạn sẽ nhanh chóng giải thoát được công việc hiện tại. Bởi vì một khi đã có suy nghĩ đến nghỉ việc tức công việc hiện tại mang đến cho bạn nhiều áp lực, mệt mỏi và tù túng. Có thể là do sức khỏe bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc, sếp không đánh giá đúng năng lực bạn bỏ ra hay bạn không có cơ hội thăng tiến dù đã làm việc hết mình trong thời gian dài,…

Ngoài ra, nếu bạn đã quyết định nghỉ việc nhưng vẫn chưa có việc làm, vậy tức bạn đang có trong tay rất nhiều thời gian. Như vậy thì bạn có thể thực hiện những kế hoạch mà trước đây bản thân vẫn mong muốn có thời gian để làm. Ví dụ như lên kế hoạch du lịch cùng bạn bè, người thân hay đi một mình; đăng ký một khóa học yêu thích như vẽ, đàn,…

Tuy nhiên, bạn nên có suy nghĩ kỹ có nên quyết định nghỉ việc hay không? Có thể khi sang một môi trường làm việc mới bạn nhận thấy không thể hòa nhập như ở công ty cũ, hay đã tìm được việc nhưng thời gian quá bận rộn không được thảnh thơi như trước,…Lúc này bạn cảm thấy hối hận và muốn được quay trở lại công ty cũ dường như là điều bất khả thi. Ngoại trừ bạn là một nhân tố rất quan trọng đối với họ.

Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không vẫn là câu hỏi cần do chính bản thân bạn trả lời. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có được kế hoạch của riêng mình thì dù có lựa chọn như thế nào bạn vẫn có thể làm chủ được cuộc sống của mình.