Sales là gì? Những điều bạn cần biết về nghề Sales hiện nay

Ngày nay, mỗi khi nhắc đến những ngành nghề hot nhất hiện nay, ngoài những ngành quen thuộc thường được mọi người nhắc đến thường xuyên như Công nghệ thông tin, Marketing thì chắc chắn không thể bỏ sót nghề Sales. Vậy bạn đã biết Sales là gì hay chưa?

Sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay đang được đánh giá là có tốc độ phát triển vượt trội trong những năm gần đây. Kéo theo đó là sự mở rộng của các ngành nghề liên quán đến dịch vụ và bán hàng ngày càng tăng trưởng theo. Trong đó, nghề Sales đang là nghề hot, thu hút rất nhiều người ứng tuyển vào vị trí này. Mặt khác, các công ty ngày nay cũng ngày càng chú trọng vào bộ phận sales nhiều hơn. Nếu bạn có đang thắc mắc về nghề sale là gì? Mời bạn đọc qua bài viết này nhé!

Nghề sales là gì?

Nghề sales hiện nay được hiểu đó chính là nghề bán hàng cho một cửa hàng hay doanh nghiệp. Một nhân viên Sales sẽ có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thông qua đó nắm bắt nhu cầu tâm lý của khách hàng và đưa ra những tư vấn cụ thể để giúp khách hàng hiểu rõ và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong một doanh nghiệp, bộ phận Sales vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo doanh số hàng tháng, hàng năm. Nhân viên Sales phải chịu áp lực rất lớn, họ không chỉ tiếp xúc khách hàng mà còn phải chịu áp lực về mặt doanh thu. Do đó, công việc của một nhân viên Sales không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ chỉ liên quan đến việc bán hàng là chính, mà song song đó phải tư vấn, giải quyết vấn đề, và chạy doanh số …

Công việc cụ thể của một nhân viên Sales là như thế nào?

Tùy theo từng lĩnh vực kinh doanh và quy mô doanh nghiệp, nhân viên Sales sẽ có những công việc khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì công việc nhân viên Sales sẽ bao gồm như sau:

Nắm vững thông tin về các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang bán trên thị trường một cách thật đầy đủ như: Nguồn gốc, màu sắc, mẫu mã,  cách sử dụng, bảo hành lắp đặt, khuyến mãi và ưu đãi.

 Nhân viên Sales làm việc tại các cửa hàng phải có kỹ năng quan sát, tư vấn khách hàng nhiệt tình. Nhân viên Sales phải giúp khách hàng tạo nên ấn tượng tốt đối với cửa hàng từ khi bước vào cho đến khi rời khỏi cửa hàng.

 Ngoài ra, nhân viên Sales còn phải đưa ra những tư vấn thích hợp để giải đáp thắc mắc cho khách hàng, khiến họ hài lòng và đồng ý mua sản phẩm đó.

 Thường xuyên theo dõi tốc độ tiêu thụ hàng hóa và đưa ra báo cáo đánh giá tình trạng bán hàng trong thời gian nhất định.

 Chăm sóc khách hàng một cách thường xuyên như gọi điện tư vấn hay giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm mới, những chương trình ưu đãi sẽ diễn ra để giúp khách hàng nhanh chóng nắm bắt được thông tin và tăng cơ hội bán hàng nhanh chóng.

 Đưa ra báo giá phù hợp, kiểm tra hợp đồng mua bán, thời gian giao nhận hàng thích hợp cho khách hàng.

 Kiểm kê số lượng hàng hoá mỗi ngày, nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày cho bộ phận kiểm tra. Bổ sung những mặt hàng còn thiếu và ghi nhận trực tiếp những thiếu sót mỗi ngày.

Lập báo cáo kinh doanh cho cấp trên theo đúng quy định.

Trên đây, là những công việc cụ thể mà những nhân viên làm Sales phải thực hiện mỗi ngày. Rất nhiều doanh nghiệp còn mở hẳn những khóa đào tạo chuyên nghiệp dành cho nhân viên Sales để giúp họ có được những kỹ năng quan trọng khi tiếp xúc với khách hàng.

Nhân viên Sales chính là người thay mặt doanh nghiệp trực tiếp trao đổi với khách hàng. Vì thế, mọi thái độ hành vi và cách ứng xử của nhân viên Sales đều phải rất chuyên nghiệp từ cách ăn mặt cho đến giọng nói đều phải tốt. Bên cạnh trình độ về mặt chuyên môn thì thái độ và tác phong làm việc cũng là điều vô cùng cần thiết.

Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi về công việc của nhân viên Sales phía trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc hot này. Qua đó trả lời câu hỏi “Sales là gì” và giúp bạn có thêm những kiến thức giá trị để có sự lựa chọn phù hợp cho công việc của mình trong tương lai.