Content marketing là gì? Yếu tố để có một content marketing hiệu quả?

Content marketing là một thuật ngữ phổ biến và được nhắc khá nhiều hiện nay, vậy bạn có biết content marketing là gì? Làm thế nào để có một nội dung quảng cáo chất lượng và hiệu quả? Bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Content marketing là gì?

Để hiểu rõ về thuật ngữ content marketing, trước hết bạn cần phân tích content là gì và marketing là gì. Theo đó, trong tiếng anh, content được hiểu là nội dung, bao gồm: chữ viết, hình ảnh, âm thanh…

Marketing có nghĩa là quảng cáo và tiếp thị. Khi có một sản phẩm mới, công ty phải giới thiệu và quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Thế nên, content marketing được hiểu là tiếp thị và quảng cáo bằng nội dung. Người làm content marketing là người sáng tạo và xây dựng những nội dung độc đáo, mới lạ, có giá trị và liên quan đến sản phẩm dịch vụ nhằm thu hút và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, content marketing còn giúp công ty xây dựng được lòng tin và giúp giữ chân khách hàng.

Làm thế nào để có một content marketing hiệu quả?

Hiểu rõ về sản phẩm hoặc dịch vụ

Trước khi có một chiến dịch content hiệu quả, các marketer cần phải trải qua quá trình sử dụng hoặc tìm hiểu về sản phẩm. Điều này, giúp bạn có thể hiểu rõ về tính năng cũng như những điểm nổi trội của dịch vụ hay sản phẩm, qua đó giúp bạn đưa ra những nội dung quảng cáo chất lượng và “đánh trúng” tâm lý khách hàng.

Phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng

Một chiến dịch content marketing thất bại khi bạn không tiếp cập được nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Thế nên, người viết content cần làm nổi bật nội dung mình muốn tiếp thị sẽ hướng đến đối tượng khách hàng nào. Chẳng hạn, đối với nhóm khách hàng là người lớn tuổi, một nội dung quá trẻ trung, thời thượng có thể sẽ không hợp với họ và chắc chắn sẽ không thu hút được nhóm khách hàng này, cho dù bạn đang sở hữu một sản phẩm tốt và chất lượng.

Thế nên, nghiên cứu khách hàng là điều rất quan trọng, tùy vào độ tuổi, sở thích, giới tính, nghề nghiệp…mà bạn có thể lựa chọn phong cách viết, câu từ, hình ảnh, âm thanh…phù hợp với nhóm đối tượng đó.

Nội dung phải hữu ích và liên quan đến sản phẩm

Một content giá trị và mang lại lợi ích bao giờ cũng thu hút khách hàng hơn những content lệch lạc và không rõ ràng. Để có một content marketing hữu ích, bạn cần phải giải đáp được những thắc mắc của khách hàng và cho đi cái họ muốn. Chẳng hạn, khi họ muốn tìm một thông tin nào đó trên Internet, nếu website của bạn có thể giải quyết vấn đề của khách hàng và họ cảm thấy hữu ích, thì khả năng mua hàng của họ sẽ cao hơn. Ngược lại, đối với những nội dung không đúng trọng tâm hoặc không đáp ứng được nhu cầu, thì khách hàng sẽ rời bỏ và tìm những website khác.

Chưa hết, một nội dung độc đáo và khác biệt bao giờ cũng sẽ tạo ấn tượng tốt với mọi người. Vậy nên, các marketer cần sáng tạo nên những content mới lạ, không bị trùng lập và thu hút khách hàng.

Nội dung nắm bắt được xu hướng thị trường

Trước khi thực hiện bất kỳ một chiến dịch content marketing nào, một trong những điều mà các marketer cần làm là nghiên cứu xu hướng thị trường, nhằm tạo ra được nội dung nắm bắt được xu thế.

Hiện nay, có một loại content khá phổ biến và giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong kinh doanh đó là “content bắt trend”. Hàng ngày, khách hàng sẽ được nghe và tiếp xúc rất nhiều những sự kiện, thông tin khác nhau và họ nắm bắt những xu hướng này rất nhanh chóng. Theo đó, công ty sẽ nghiên cứu những “trend mới” hay những vấn đề mà khách hàng đang quan tâm, từ đó tạo ra những nội dung theo xu hướng đó và có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của mình để thu hút khách hàng. Hơn thế, cách viết content này còn mang đến một mức độ lan truyền rất cao và nhanh chóng.

Content marketing là gì? Đây là một thuật ngữ mà các marketer cần nắm rõ vì đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình.