HR Assistant là gì? HR Assistant cần có những kỹ năng gì?

Trợ lý nhân sự hay còn gọi là HR Assistant là một trong những công việc dành cho những bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người có ít kinh nghiệm mong muốn theo đuổi và gắn bó với công việc quản lý nhân sự. Vậy bạn có hiểu HR Assistant là gì?

HR Assistant là gì?

HR có nghĩa là quản lý nhân sự, được viết tắt từ Human Resource. HR Assistant được hiểu là trợ lý nhân sự. Đây là một công việc liên quan đến quản lý con người và làm việc tại phòng nhân sự của các công ty.

Công việc chính mà HR Assistant đảm nhận là hỗ trợ trưởng phòng nhân sự trong các nhiệm vụ như quản lý hồ sơ nhân sự, xử lý các vấn đề về hồ sơ và hợp đồng nhân sự, bên cạnh đó trợ lý nhân sự cũng phải hỗ trợ với chuyên viên tuyển dụng trong việc sắp xếp các buổi phỏng vấn, tìm kiếm các nguồn nhân sự mới hoặc soạn tài liệu để phỏng vấn ứng viên.

Những kỹ năng cần có khi ứng tuyển vào vị trí HR Assistant?

Kỹ năng chuyên môn

Chuyên môn là một kỹ năng đầu tiên mà bất cứ nhân viên HR Assistant nào cũng phải có. Theo đó, trợ lý nhân sự là những người phải có khả năng dự đoán về nhu cầu nguồn nhân lực ở các phòng ban của công ty trong tương lai, đồng thời phải biết cách phối hợp với trưởng phòng nhân sự để hoạch định và xây dựng cơ cấu bộ máy tổ chức nhân viên trong doanh nghiệp.

Chưa hết, HR Assistant phải phối hợp với phòng nhân sự để đưa ra chiến lược tuyển dụng nhân viên tiềm năng cho công ty. Cụ thể, trợ lý nhân sự có thể chuẩn bị hồ sơ tài liệu phỏng vấn, lập ra những câu hỏi để hỏi ứng viên hoặc liên lạc với ứng viên để thông báo kết quả phỏng vấn. Ngoài ra, HR Assistant có thể là những người hỗ trợ nhân viên mới hoặc xử lý những hồ sơ và hợp đồng làm việc giữa doanh nghiệp với người lao động trong công ty.

Bên cạnh đó, bạn còn đảm nhận công việc thương lượng với người lao động các chế độ lương, thưởng hàng năm hoặc trình bày với nhà lãnh đạo về đề xuất tăng lương cho nhân viên.

Kỹ năng quản lý nhân sự

Để hoàn thành tốt công việc trợ lý nhân sự, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý con người. Bạn phải thường xuyên phối hợp với phòng ban để đưa ra kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Chưa hết, HR Assistant là một người phải biết cách xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân viên hoặc giữa doanh nghiệp và người lao động, nhằm mang đến lợi ích cho cả hai bên.

Bên cạnh đó, HR Assistant sẽ phối hợp với phòng nhân sự đề xuất lương thưởng và các chế độ phúc lợi cho nhân viên, mang đến sự hài lòng cho người lao động. Qua đó, giúp họ có thể hoàn thành tốt công việc được giao.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi làm việc ở những công ty lớn hoặc tập đoàn đa quốc gia, mỗi phòng ban sẽ có rất nhiều nhân viên, họ đảm nhận những công việc khác nhau nhưng luôn phối hợp và hỗ trợ nhau trong công việc. Thế nên, làm việc nhóm là kỹ năng rất cần thiết cho tất cả các ngành nghề, trong đó có HR Assistant.

Để có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, bạn cần phải có sự hòa đồng với mọi người trong công ty, đồng thời phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của họ. Khi bạn đảm nhận công việc là trợ lý nhân sự, thì việc lắng nghe và nhận những góp ý từ trưởng phòng nhân sự là rất cần thiết. Những điều này có thể giúp bạn học hỏi và trau dồi kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Kỹ năng giải quyết xung đột

Trong một số trường hợp, HR Assistant là những người phải đứng ra hòa giải khi xảy ra những xung đột hay những vấn đề khó giải quyết giữa doanh nghiệp và người lao động hoặc giữa những nhân viên trong công ty.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu công việc của HR Assistant là gì? Để trở thành một trợ lý nhân sự giỏi bạn hãy thường xuyên nâng cao chuyên môn, kỹ năng cũng như không ngừng tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhé!