Marketing Executive là gì? Kỹ năng Marketing Executive cần có?

Lĩnh vực marketing bao gồm rất nhiều những chức vụ khác nhau, chẳng hạn như: Marketing Manager, Marketing Executive, Senior Marketing, Junior Marketing… Mỗi một chức vụ sẽ đảm nhận một công việc nhất định nhưng đều có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu thị trường, quảng bá sản phẩm công ty cũng như xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Marketing Executive là gì và những kỹ năng cần có cho ngành nghề này.

Marketing Executive là gì?

Marketing Executive đảm nhận công việc chính là quản lý nhân viên marketing, giám sát hoạt động của một nhóm, đồng thời lên kế hoạch, xây dựng chiến lược marketing chung cho cả team. Bên cạnh đó, Marketing Executive sẽ là người theo dõi các hoạt động quảng bá sản phẩm, các chiến dịch truyền thông, các sự kiện của doanh nghiệp…

Thế nên, để trở thành Marketing Executive, bạn phải là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, hơn thế nữa, bạn phải có khả năng lãnh đạo và quản lý nhân viên marketing cấp dưới của mình.

Đọc bài : Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới.

Những kỹ năng mà Marketing Executive cần có

Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một kỹ năng đòi hỏi tất cả nhân viên Marketing Executive đều phải có. Bởi lẽ, mỗi một chiến dịch marketing được lập ra đều phải trải qua một quá trình lập kế hoạch chặt chẽ. Nhờ vào kế hoạch này, cả team marketing sẽ biết được những công việc mà mình cần phải làm để tạo nên một chiến dịch marketing hiệu quả và đúng lộ trình cho doanh nghiệp.

Kỹ năng sáng tạo

Đối với những người làm marketing, khả năng sáng tạo là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn biết đấy, xã hội ngày càng tiến bộ cùng với những xu hướng mới được cập nhật không ngừng, dẫn đến nhu cầu của con người cũng ngày một cao hơn. Nếu là một nhân viên marketing nhưng lại không có được tư duy nhạy bén và khả năng sáng tạo, thì bạn sẽ không bắt kịp xu hướng và khó có thể “đứng vững” trong thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Thế nên, trong từng chiến dịch marketing để quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng, bạn phải luôn thay đổi và sáng tạo, tạo nên những điều mới lạ và độc đáo nhằm thu hút và giữ chân khách hàng, khiến họ không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi sử dụng sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp.

Kỹ năng nghiên cứu

Có nhiều người nói rằng marketing là một ngành nghề cạnh tranh rất khắc nghiệt. Bởi nếu một nhân viên marketing không có khả năng nghiên cứu cùng với việc tìm tòi và học hỏi những cái mới, bạn sẽ lập tức bị “đào thảo” ra khỏi thị trường việc làm này. Chính vì thế, nhân viên Marketing Executive phải liên tục học hỏi, trau dồi và cập nhật liên tục kiến thức mới. Việc này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt công việc và có những ứng phó kịp thời nhằm thích ứng với thị trường liên tục thay đổi như hiện nay.

Kỹ năng quản lý con người

Marketing Executive còn đảm nhận nhiệm vụ quản lý một nhóm nhân viên marketing cho doanh nghiệp. Thế nên, kỹ năng quản lý con người là điều mà tất cả những Marketing Executive cần phải có. Theo đó, bạn cần đưa ra kế hoạch làm việc chung cho cả nhóm, phân chia công việc tương ứng với mỗi thành viên, đồng thời giám sát và thúc đẩy mỗi nhân viên marketing làm tốt vai trò của mình.

Chưa hết, Marketing Executive sẽ là người luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân viên cấp dưới của mình sao cho cả nhóm hoàn thành được mục tiêu marketing đã đề ra.

Khả năng chịu áp lực cao trong công việc

Marketing Executive thực hiện các công việc dưới sự quản lý của Marketing Manager, thế nên áp lực trong công việc là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Để có thể gắn bó lâu dài với công việc, bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng chịu áp lực cao. Theo đó, hãy làm việc có kế hoạch, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, bên cạnh đó phải luôn thư giãn khi bản thân cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ được Marketing Executive là gì cũng như những kỹ năng cần có cho công việc này. Qua đó, bạn sẽ nhận thấy được bản thân có phù hợp với lĩnh vực này hay không.