Part time là gì? Những công việc part time hot nhất hiện nay dành cho sinh viên

Part time là gì? Sinh viên khi làm việc part time cần lưu ý những vấn đề nào để đảm bảo việc học và có mức lương ổn định giúp trang trải cuộc sống.

Đối với những bạn trẻ đặc biệt là các bạn sinh viên đã không còn xa lạ gì với cụm từ làm việc part time để kiếm thêm thu nhập cho việc học hành của bản thân. Tuy nhiên, để tìm được một công việc part time phù hợp với việc học tập và kiếm được số lương đủ dùng không phải là điều dễ dàng. Vậy bạn đã thật sự hiểu về từ part time là gì hay chưa?

Nhiều người sẽ nghĩ rằng, công việc part time vốn dĩ không mang lại thu nhập cao và cũng không thể khiến họ có thể gắn bó lâu dài và phát triển với công việc đó trong tương lai. Thế nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái toàn diện hơn về những công việc part time. Đó không chỉ là những công việc bán thời gian tạm bợ mà nếu bạn biết cách phát huy, thì công việc part time vẫn có thể trở thành những công việc gắn bó lâu dài và tạo nên nguồn thu nhập ổn định cho bạn.

Tìm hiểu: Có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới

Part time là gì?

Part time là một thuật ngữ chỉ công việc bán thời gian, công việc có thể linh động được thời gian. Đối tượng làm việc part time thường là sinh viên năm 2 năm 3, các bà mẹ bỉm sữa có nhiều thời gian rảnh, họ tranh thủ tìm việc làm part time để có thêm nguồn thu nhập giúp cho gia đình và bản thân. Ngoài ra, đối với sinh viên họ tìm việc làm part time mục đích tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Những công việc part time hot nhất hiện nay là gì?

Nhìn chung, mọi người đều cho rằng vì tính linh động về mặt thời gian cho nên những công việc part time sẽ không thể gắn bó lâu dài với các bạn sinh viên. Vì trong tương lai các bạn cần phải tập trung làm việc một cách cố định, việc làm part time chỉ mang tính chất nhất định vào một thời điểm nào đó mà thôi. Thế nhưng, hiện nay vẫn có nhiều bạn sinh viên tìm được công việc part time và gắn bó với nó lâu dài với nguồn thu nhập ổn định.

Freelancer

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay chọn làm công việc của một Freelancer liên quan đến ngành học của mình để tích lũy thêm kiến thức thực tế. Giống như những bạn học chuyên ngành Báo Chí, Marketing có thể nhận làm copywriter hay content tại nhà, hoặc những bạn học chuyên ngành Công nghệ thông tin có thể thiết kế web, banner, chỉnh sửa ảnh….

Những ngành nghề này vừa gắn liền với kiến thức các bạn được học mà còn giúp các bạn có thể học hỏi thêm nhiều điều bổ ích dựa trên những trải nghiệm làm việc thực tế với các doanh nghiệp và khách hàng. Về lâu dài, kinh nghiệm ngày càng tăng lên bạn không những có được kiến thức mà còn có được kỹ năng thực tế để tạo nền tảng phát triển công việc một cách chuyên nghiệp hơn.

Cộng tác viên viết bài Online

Đây chắc hẳn là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn để làm part time hiện nay. Ngoài thời gian tập trung vào việc học, bạn không cần di chuyển nhiều nơi để làm thêm mà chỉ cần sử dụng điện thoại để bán hàng, hoặc làm cộng tác viên cho các chi nhánh lớn để bán hàng trên mạng xã hội vẫn có thể kiếm được nguồn thu nhập đáng kể. Thậm chí, nhiều bạn còn phát triển quy mô bán hàng ngày càng lớn từ việc học hỏi kinh nghiệm những ngày đầu bán hàng online như thế này và mang về nguồn thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Gia sư

Đây chắc hẳn là công việc quen thuộc để làm part time của các bạn sinh viên. Làm gia sư không những viết được thời gian trống mà còn giúp bạn ôn luyện lại những kiến thức bản thân đã được học. Công việc này không những giúp bạn kiếm ra tiền mà biết đâu nó còn đánh thức niềm đam mê được giảng dạy của bạn. Điều đó giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc và phát triển sự nghiệp giảng dạy tại những trung tâm lớn chẳng hạn.

Tài xế công nghệ

Song song với nghề bán hàng online part time thì các bạn trẻ cũng có thể làm bán thời gian với công việc của một tài xế chạy xe grap, goviet… Tuy là công việc phải di chuyển nhiều nơi nhưng rất thích hợp với nhu cầu sử dụng của người dân hiện nay để đi lại trong các thành phố lớn. Cho nên, trong tương lai đây có thể sẽ là ngành nghề rất cần thiết và mang về thu nhập ổn định.

Vlog, Youtuber

Nhiều bạn trẻ tận dụng thời gian để làm một vloger/ youtuber chuyên nghiệp và kiếm được số tiền không nhỏ từ mạng xã hội video Youtube. Tuy nhiên đây là việc làm part time khá kén người làm, vì không phải chỉ cần có máy quay hay điện thoại là bạn sẽ trở thành một vloger hay youtuber nổi tiếng triệu view. Việc đầu tư vào nội dung kịch bản cũng như ý tưởng luôn là vấn đề khó khăn để bạn có thế tạo ra một video chất lượng thu hút hàng nghìn đến hàng triệu người xem.

Hy vong rằng, với một số gợi ý chia sẻ của chúng tôi về một số việc làm part time trên bạn đã có thêm cho mình một vài suy nghĩ và nhận định cho việc tìm kiếm một công việc bán thời gian chất lượng và quan trọng hơn là hiểu rõ về “part time là gì?” nhé!

Chúc bạn lựa chọn cho mình một công việc part time phù hợp !